Văn hóa, Du lịch vượt khó trong đại dịch Covid-19

Văn hóa, Du lịch vượt khó trong đại dịch Covid-19
Ngày đăng: 15/07/2021 01:46 PM

  Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch từ đầu năm tới nay hầu như tê liệt do tác động tiêu cực từ Covid-19. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên kịch bản tháo gỡ khó khăn thời gian tới.

  Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã diễn ra ngày 14/7, kết nối với 50 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng gợi mở các vấn đề đặt ra trong Hội nghị như xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa, thể thao, du lịch; những khó khăn thách thức, những thuận lợi trong 6 tháng đầu năm để từ đó xác định những việc cần làm.

  Du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

  Bộ trưởng cho rằng, những người đang làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực VH,TT&DL cần hiểu văn hóa là lĩnh vực rộng lớn, đa dạng, thấm sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Để thấy giá trị văn hóa, đặt văn hóa trong sự phát triển và văn hóa trong mối quan hệ chính trị, kinh tế. Với cách tiếp cận đó, xác định các yêu cầu đặt ra 6 tháng qua đã giải bài toán này như thế nào, ngành văn hóa, thể thao, du lịch đang ở vị trí nào?

  Tại Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác VH,TT&DL 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

  Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, 6 tháng đầu năm 2021, tình hình hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, do sự ảnh hưởng của hai đợt bùng phát dịch Covid-19.

  "Nhiều địa phương phải tạm thời đóng cửa di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; hủy hoặc tạm dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, chiếu phim... đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác tuyên truyền quảng bá văn hóa, gây thất thu lớn cho ngân sách các địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng người dân", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nói.

  6 tháng qua, ngành du lịch tiếp tục chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Ước tính số liệu khách du lịch nội địa trong 6 tháng đầu năm đạt 30,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Lượng khách nội địa và doanh thu suy giảm mạnh đúng dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã phải đóng cửa, thu hồi giấy phép kinh doanh, nguồn lực về tài chính cạn kiệt…

  Tuy nhiên, nửa đầu năm 2021, ngành VH,TT&DL cũng có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận, như công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa được quan tâm chú trọng, công tác xây dựng văn hóa cơ sở được quan tâm, Hoạt động thư viện có nhiều đổi mới trong phương thức tuyên truyền, truyền thông, khuyến khích việc đọc sách trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị nghệ thuật Trung ương đã tổ chức dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật biểu diễn và số tiền bán vé ước tính đạt gần 2 tỷ đồng.

  Để vượt khó trong đại dịch Covid-19, trong 6 tháng cuối năm tới, lãnh đạo Bộ VH,TT&DL khẳng định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong chặng đường kế tiếp là thực hiện chuyển đổi số.

  Trong đó, hoàn thiện 3 Đề án: Số hóa Di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030; Xây dựng bản đồ số, quản lý, liên kết dữ liệu di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030; Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa của các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

  Thời gian tới, Bộ VH,TT&DL cũng sẽ hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII...

  Bộ VH,TT&DL sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đề án "Đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm," thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh. Đồng thời triển khai dự án Chuyển đổi số trong ngành du lịch, truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam tại các thị trường mục tiêu thông qua các kênh e-marketing và website vietnam.travel.

  Nguồn: Nguyễn Hằng - Báo Dân Trí