Phát triển du lịch cộng đồng theo Bộ tiêu chí Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

Phát triển du lịch cộng đồng theo Bộ tiêu chí Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Ngày đăng: 23/04/2021 10:09 PM

  Sáng ngày 15/12/2020, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang đã diễn ra Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng theo Bộ tiêu chí Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), với hơn 400 đại biểu tham dự.

  Chủ trì hội thảo là ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; PG.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, các doanh nghiệp lữ hành, người dân trực tiếp sản xuất các sản phẩm OCOP.

  Chủ tọa tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Nguyên (Báo Hậu Giang)

  Chủ tọa tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Nguyên (Báo Hậu Giang). 

  Dựa trên bộ tiêu chí “Đánh giá các sản phẩm du lịch nông thôn trên cơ sở xây dựng một điểm đến du lịch chất lượng, độc đáo, đa dạng và phát triển bền vững, bảo tồn di tích và bản sắc văn hóa vùng miền nhằm đóng góp cho sự thịnh vượng kinh tế xã hội của người dân và có ý nghĩa đối với địa phương gắn với phát triển nông thôn mới”. Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: Tại Hậu Giang đã công nhận 46 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, với những sản phẩm tiêu biểu đạt 4 sao như: cát thát lát của cơ sở Kỳ Như, trà Mãng cầu xiêm, rượu Lão Tửu Út Tây, sản phẩm sữa dê của trang trại sữa dê Ngọc Đào, chanh không hạt,… Hiện nay, tỉnh vẫn đang chú trọng nhiều lợi thế về du lịch gắn kết với sản phẩm OCOP. Mô hình du lịch cộng đồng đang được tỉnh đặc biệt quan tâm, đây được xem là cơ hội để nâng tầm du lịch của tỉnh và nâng cao đời sống người dân. Ông nhấn mạnh: “Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng theo Bộ tiêu chí Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) chính là cơ hội để tỉnh học tập nhiều kinh nghiệm hay, những hiến kế trong lĩnh vực này”.

  Bài: Bích Ngân