Làng trầu Vị Thủy

Làng trầu Vị Thủy
Ngày đăng: 26/04/2021 03:30 PM

  Người Việt Nam ta vốn quen câu nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Ngay trong đời sống của người dân, trầu cau đã đi vào sự tích, thơ ca, gắn bó với đời sống vùng quê một cách thân thiết, gần gũi. Nét đẹp hồn quê ấy đã lưu truyền từ bao đời nay và hiện vẫn còn được lưu giữ ở làng trầu Vị Thủy.

  Du lịch tỉnh Hậu Giang

  Làng trầu Vị Thủy có gần 40 ha trầu, tập trung gần 200 vườn, nơi đây được gọi ví von là “Vương quốc trầu lá”. Chỉ có vùng Vị Thủy nước ngọt ven sông Hậu này trồng trầu mới đậm đà, ăn mới ngon, mới “thắm môi đỏ miệng”. Đến đây ai cũng ấn tượng trước những vườn trầu với hàng trăm, hàng ngàn nọc trầu thẳng tấp, lá xanh mơn mởn phảng phất chút vàng óng ả trông thật đẹp mắt.

  Du lịch tỉnh Hậu Giang

  Trầu Vị Thủy là trầu vàng, hương vị cay nồng được nhiều người ưa thích. Sau 3 – 4 tháng xuống giống, dây trầu sẽ bắt đầu cho lá, cứ nửa tháng lại hái một lần. Muốn có được một ốp trầu (40 lá), người trồng phải trải qua nhiều công đoạn: mua hom giống, chọn cây làm nọc, khai mương, đơm gốc, tưới nước, hái trầu rồi xếp lại thành ốp gọi là liễn trầu tức xếp những lá trầu thành chục, sau đó xếp thành trăm, rồi thành thiên trước khi giao cho thương lái. 

  Ngày nay, còn rất ít người ăn trầu, nên hình ảnh cây cau, dây trầu đã dần dần mờ phai. Nhưng tại làng trầu Vị Thủy, vẫn còn đó những vườn trầu vàng ươm, xanh mướt, có dịp ghé thăm xóm trồng trầu, du khách sẽ được thưởng ngoạn chút hồn quê còn lưu lại nơi này.

  Ảnh: Lý Anh Lam.

  Nguồn: thamhiemmekong.com