LÀNG NGHỀ ĐÓNG GHE XUỒNG "NĂM QUĂNG"

admin   07/04/2019 16:47

Trên dải đất Việt Nam hình chữ S, có lẽ không đâu có một làng nghề mà sản phẩm đồng nghĩa với chất lượng kém nhưng lại được sự đồng tình ủng hộ của giới tiêu dùng, đến nổi tính chất của sản phẩm lại trở thành tên gọi không chỉ của sản phẩm mà còn của cả làng nghề với ít nhiều hệ lụy. Đó là làng nghề đóng ghe xuồng “Năm Quăng”, một làng nghề nằm trong con hẻm nhỏ đoạn Quốc lộ 1 thuộc ấp Long An, xã Long Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang với hàng chục cơ sở thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên nông thôn.

MANH NHA MỘT LÀNG NGHỀ

Thoạt đầu “năm quăng” chỉ là một lời bông đùa, một lối đánh giá hời hợt theo cách nói bộc trực của người miền Tây, ám chỉ loại sản phẩm sử dụng được một năm rồi quăng bỏ. Thật vậy, đây là loại ghe xuồng giá bèo được hình thành từ những loại gỗ tạp và tận dụng, có thời gian sử dụng ngắn nhưng điều quan trọng là đáp ứng được túi tiền eo hẹp của người nghèo, giúp họ có phương tiện sinh nhai qua ngày bằng nghề câu lợp và sống chung với lũ. Khi sản phẩm xuất hiện trên thị trường, nó đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình không chỉ của người nghèo mà còn cả những người có tiền của như trại chủ các vuông tôm, gia đình đông người muốn có nhiều phương tiện để mọi người có thể chung tay tiếp sức câu lưới, bắt cá hoặc thuận tiện trong sinh hoạt…

 Đóng xuồng Năm Quăng bằng các loại cây tạp – Ảnh: Bình Đại (sggp.org.vn)

Đóng xuồng Năm Quăng bằng các loại cây tạp – Ảnh: Bình Đại (sggp.org.vn)

Tác giả của sáng kiến “năm quăng” khá độc đáo này là ông Dương Văn Lạc tức Hai Lạc (xã Long Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Nguyên từ trước năm 1975, ông đã theo cha ra tận Nha Trang học nghề đóng giường tủ và đến khi đất nước hòa bình, chàng thanh niên 21 tuổi đã háo hức trở về quê nhà để lập nghiệp. Gặp lúc lịch sử vừa sang trang, đất nước chưa kịp thoát ra cảnh khó khăn nên cái nghề làm giường tủ của anh cũng khó có đất sống. Không đành thúc thủ trước nghịch cảnh, Hai Lạc cùng các em đến Ngã Bảy (Phụng Hiệp) học nhanh cách thức lên xuồng ghe rồi trở về tính kế mở trại đóng ghe xuồng. Trong thời gian đầu, anh đã gặp nhiều khách hàng đến hỏi thăm loại xuồng giá rẻ. Nghĩ đến cảnh dân miền Tây phải sống trên sông nước, lặn hụp trong mùa nước nổi để kiếm bắt con cá con tôm, nhưng không có tiền lấy đâu sắm nổi ghe xuồng, anh băn khoăn nghĩ cách tạo ra một loại xuồng giá thấp cho người nghèo, và xuồng “năm quăng” đã có mặt đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân vùng sông nước.

SẢN PHẨM VÌ CỘNG ĐỒNG

Tận dụng những loại gỗ tạp có sẵn trong vườn nhà của người dân miền Tây, Hai Lạc đã sản xuất ra những chiếc ghe xuồng có giá bán chỉ bằng 10 tô phở của người dân vùng đô thị, mở ra một cuộc cách mạng thực sự trong sản xuất ghe xuồng. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm “năm quăng” nhanh chóng có mặt tại khắp các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ Cần Thơ, Hậu Giang đến An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An… kéo theo việc hình thành cả một làng nghề “năm quăng” được nhiều người biết đến, giải quyết được phần nào tình trạng thất nghiệp và tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên địa phương.

Xuồng “năm quăng” đáp ứng nhu cầu người nghèo – Ảnh: nguồn metinfo.blogspot.com

Xuồng “năm quăng” đáp ứng nhu cầu người nghèo – Ảnh: nguồn metinfo.blogspot.com

Bỏ qua một bên tính chất sơ sài xô xảm theo cách “mì ăn liền” của sản phẩm, làng nghề “năm quăng” cũng rất đáng được trân trọng bởi bao hàm nhiều giá trị nhân văn vì cộng đồng. Theo người dân làng nghề, nghề đóng ghe xuồng “năm quăng” rất dễ học đối với cánh thanh niên nông thôn ít chữ nghĩa. Chỉ cần chịu khó quan sát và siêng năng cưa xẻ, bào đục thì không tới 3 tháng là có thể tự tay làm được một chiếc xuồng “năm quăng” nghiêm chỉnh. Còn nếu muốn làm chủ thì cũng chỉ cần 2 – 5 triệu là đã đủ để kinh doanh. Nghề này nam nữ gì cũng có thể tham gia, nếu cánh nam phải cưa xẻ, bào gọt hay đóng đinh thì cánh nữ cũng có thể làm nhiệm vụ trám, trét để hoàn thiện sản phẩm.

aseantraveller.net

Tìm Kiếm

Flag Counter

Video Nổi Bật

Bản quyền thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang

Địa chỉ: Số 05, Đường Thống Nhất, P.5, Tp. Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang

Email: quanlydulich.hg@gmail.com - Điện thoại: 0293 3504 922 - Fax: 02933.878.654

Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT và TT Hậu Giang