Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khu du lịch sinh thái đúng tầm khu vực

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khu du lịch sinh thái đúng tầm khu vực
Ngày đăng: 29/09/2022 10:37 AM

  Sự kiện Tập đoàn SunGroup chuẩn bị đầu tư khu du lịch sinh thái quy mô lớn tại tỉnh Hậu Giang đã dấy lên niềm kỳ vọng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ có được một khu du lịch "tầm cỡ" để "kéo" khách du lịch về với vùng đất này ngày càng nhiều hơn.

  Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng-lá phổi xanh của khu vực. Ảnh: Lý Anh Lam.

  Nhằm chuẩn bị lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đại diện Tập đoàn SunGroup vừa có buổi tiếp xúc với lãnh đạo địa phương để trình bày ý tưởng dự án đầu tư du lịch sinh thái, cảnh quan, các hoạt động trải nghiệm, khám phá, với diện tích 2.800 ha, theo hình thức đầu tư nhà nước cho thuê cảnh quan rừng.

  Theo đơn vị tư vấn - Tập đoàn SunGroup, sau khi khảo sát hiện trạng, nắm bắt những mặt thuận lợi, hạn chế tại khu bảo tồn, đơn vị tư vấn đề ra một số ý tưởng sơ bộ về quy hoạch phát triển tại nơi đây. Cụ thể, về mục tiêu phát triển là cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên với phát triển kinh tế.

  Đối với định hướng các phương án về sản phẩm du lịch tại khu bảo tồn là cắm trại và các hoạt động gần gũi với thiên nhiên; du lịch sinh thái thuần thiên nhiên; trải nghiệm, khám phá làng nghề truyền thống; khám phá, nghiên cứu hệ động thực vật; quảng bá, trải nghiệm các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, khu bảo tồn có định hướng và đề ra các giải pháp cách ly, bảo vệ cho hệ sinh thái khỏi tác động tiêu cực; xây dựng công viên vui chơi giải trí sinh thái; cộng đồng dân cư nông nghiệp sinh thái; cơ sở giáo dục nghiên cứu nông nghiệp sinh thái; cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thân thiện môi trường…

  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư do địa phương tổ chức, diễn ra vào tháng 7 vừa qua, địa phương và Tập đoàn SunGroup đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng đô thị và Khu du lịch Lung Ngọc Hoàng.

  "Việc Tập đoàn SunGroup và đơn vị tư vấn trong thời gian ngắn đã đưa ra nhiều ý tưởng quan trọng cho phát triển dự án đã ký kết ghi nhớ cho thấy đơn vị đã có sự quyết tâm thực hiện dự án. Để hỗ trợ cho nhà đầu tư, tôi yêu cầu các ngành chức năng có liên quan của tỉnh sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin cần thiết để tạo cơ sở về mặt pháp lý giúp đơn vị tư vấn thuận tiện trong việc triển khai các ý tưởng quy hoạch dự án. Trong quá trình triển khai ý tưởng nếu đơn vị tư vấn gặp khó khăn gì thì cùng chia sẻ với UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất và giúp các ý tưởng sớm thực hiện hoàn thành", người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

  Khu bảo tồn thiên nhiên lung Ngọc Hoàng có diện tích khoảng 2.800ha, thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, được mệnh danh là "lá phổi xanh" của vùng ĐBSCL.

  Nơi đây là khu bảo tồn hơn 330 loài thực vật và 206 loài động vật, trong đó có một số động vật có tên trong sách đỏ thế giới có nguy cơ tuyệt chủng như: dơi chó, chồn mực, cáo mèo, rái cá, rái móng, đặc biệt là rái cá lông mũi và rùa nắp, rắn hổ mang. 9 loài quý hiếm được đưa vào sách đỏ Việt Nam như: Bạc má, giang sen, già đẫy, cà cuốc, cò ốc, cò lạo xám, ác là, le le khoang cổ, nhiều nhất là vạc với đến hàng vạn con...

  Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt tại Quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 07/6/2021. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng; phối hợp với Ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Sở, ngành liên quan cung cấp thông tin và đề xuất Tổng cục Du lịch tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy hoạch Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thành Khu du lịch Quốc gia đưa vào Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  Theo Đề án phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được xác định là trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh và có khả năng trở thành khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.Theo Đề án, Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng được phân thành 3 khu chức năng chính: Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt, diện tích trên 1.000ha; Phân khu Phục hồi sinh thái, diện tích gần 1.000ha; Phân khu Hành chính dịch vụ, diện tích 8,75ha.

  Mục tiêu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái và giáo dục môi trường tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiết lập các tuyến du lịch sinh thái, tạo dựng các điểm đến hấp dẫn làm cơ sở đưa Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là trung tâm du lịch lớn của tỉnh, là khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.

  An Hòa - nhadautu.vn