Các món ăn từ cá thát lát Hậu Giang vinh dự được vào Top 11 kỷ lục Châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam

Các món ăn từ cá thát lát Hậu Giang vinh dự được vào Top 11 kỷ lục Châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam
Ngày đăng: 25/10/2022 02:33 PM

  Sau một thời gian đề cử, 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác lập theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á năm 2022. Đây là lần thứ 3, Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố các Kỷ lục Châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012 và 2013, với sự đề cử của VietKings.

  Căn cứ theo các Top ẩm thực đặc sản 63 tỉnh, thành phố đã công bố năm 2021 – 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương, VietKings đã chọn lọc và thực hiện đề cử 15 bộ hồ sơ đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận. Theo đó, 11 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận và quyết định công bố xác lập vào ngày 15 tháng 8 năm 2022, theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á.

  Các món ăn từ chế biến từ Cá Thát Lát. Ảnh: Ban tổ chức hội thi Hương sắc Hậu Giang.

  Trước đó, ngày 16/7/2022, tại Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh đã diễn ra hội thi “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II, với sự tranh tài của 52 đội thi, đến từ các huyện, thị xã, thành phố, cùng các đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Các đội thi đã chế biến và trang trí hơn 208 món ăn từ khóm và cá thác lác. Tại cuộc thi này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao 02 Giấy chứng nhận dành cho “Sự kiện chế biến, công diễn các món ăn từ cá thác lác nhiều nhất Việt Nam” và “Sự kiện chế biến, công diễn các món ăn từ khóm nhiều nhất Việt Nam”.

  Ảnh: Ban tổ chức hội thi Hương sắc Hậu Giang.

  Ảnh: Hoàng Thọ.

  Được biết đến từ lâu khóm Cầu Đúc – Hậu Giang đã là một trong những đặc sản vang danh khắp Nam kỳ lục tỉnh. Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ hoàng) nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc có thể để 10 đến 15 ngày không bị hỏng, trái to có trọng lượng lên đến 2kg. Nơi trồng giống khóm nức tiếng của Hậu Giang nằm trên địa bàn xã Tân Tiến và Hoả Tiến, cách thành phố Vị Thanh khoảng 10km ven QL61 về hướng Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, nó đã gắn bó với vùng đất này hơn 100 năm qua.

  Sau các sự kiện được công nhận, đây là cơ hội để Khóm Cầu Đúc và Cá Thát Lát Hậu Giang đã khẳng định vị thế và tiếp tục vươn xa, được đông đảo thực khách trong và ngoài nước biết đến.

  11 KỶ LỤC CHÂU Á VỀ ẨM THỰC, ĐẶC SẢN VIỆT NAM được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công bố xác lập Lần III - năm 2022, gồm:

  07 LOẠI – NHÓM MÓN ĂN ĐẶC SẢN
  - Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang);
  - Gỏi Cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang);
  - Lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau);
  - Các món ăn từ Sen (tỉnh Đồng Tháp);
  - Các món ăn từ Cá Thát Lát (tỉnh Hậu Giang);
  - Các món ăn từ Cá ngừ Đại dương (tỉnh Phú Yên);
  - Các món ăn từ Dừa (tỉnh Bến Tre).
  02 ĐẶC SẢN THIÊN NHIÊN
  - Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi);
  - Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang).
  02 ĐẶC SẢN QUÀ TẶNG
  - Yến sào (tỉnh Khánh Hòa);    
  - Rượu Sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

  Ngọc Giàu